Home » Chỉ số Vn-Index là gì
Today: 2024-05-14 10:32:00

Chỉ số Vn-Index là gì

(Ngày đăng: 08/03/2022)

VN-Index đại diện cho tất cả cổ phiếu niêm yết tại HOSE, còn VN30-Index đại diện cho nhóm 30 mã bluechip đứng đầu.

Vn-Index là chỉ số chứng khoán trên sàn HOSE, thể hiện sự biến động tổng hợp của tất cả các CK được niêm yết trên sàn HOSE.

Màu xanh phản ánh tăng điểm – màu đỏ phản ánh giảm điểm – màu vàng phản ánh không thay đổi so với ngày hôm trước bao gồm con số tuyệt đối và con số tương đối.

Chỉ số Vn-Index là gìChỉ số này tính theo phương pháp trọng số giá trị thị trường, dựa vào mức độ chi phối của từng cổ phiếu được sử dụng.

VN-Index có giá trị cơ sở ban đầu là 100 điểm, VN-Index được tính theo công thức:

VN-Index = (Tổng giá trị thị trường của các cổ phiếu niêm yết hiện tại / Tổng giá trị của các cổ phiếu niêm yết cơ sở) x 100.

Chỉ số được tính toán và thay đổi trong thời gian diễn ra giao dịch. Trong quá trình đó, sự biến động về giá cổ phiếu sẽ làm thay đổi giá trị chỉ số, đồng thời được so sánh tăng giảm đối với phiên giao dịch trước bằng %.

Với hệ số chia, trường hợp có sự tăng hoặc giảm giá trị vốn hóa thị trường mà nguyên nhân không phải do sự biến động giá thị trường, số chia cần phải điều chỉnh.

Với mỗi bộ chỉ số, các cấu phần trong công thức sẽ có sự thay đổi hoặc áp dụng những quy tắc tính toán riêng. Bài viết chỉ số VN-Index được biên soạn do đội ngũ OCA.