Home » Những lưu ý trước ngày thi PTE
Today: 2024-06-20 08:22:03

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Những lưu ý trước ngày thi PTE

(Ngày đăng: 18/08/2022)
           
Nếu bạn đang chuẩn bị thi PTE và chưa có bất cứ kinh nghiệm thi PTE từ trước đến nay thì bạn cần đọc những điểm quan trọng cần lưu ý khi thi PTE, bạn sẽ còn không bị bỡ ngỡ khi tham gia kỳ thi này.

PTE là một bài thi phổ biến và chứng chỉ PTE được công nhận rất nhiều nước trên thế giới. Nếu bạn chưa hiểu rõ PTE là gì, cấu trúc bài thi PTE ra sao… thì hãy tham khảo thêm các bài viết chi tiết và đầy đủ dưới đây.

Những lưu ý trước ngày thi PTE

Không nhồi nhét kiến thức quá nhiều

Do tâm lí hồi hộp hoặc nước đến chân mới nhảy, một số bạn đã có suy nghĩ phải học thật nhiều vào ngày trước khi thi PTE. Việc này không hiệu quả chút nào vì thời gian quá ngắn chỉ có thể học được một mức độ nhất định, cũng như nếu thực sự có vấn đề ở đâu thì cũng không thể sửa kịp, chưa kể việc không được nghỉ ngơi đủ dẫn đến tình trạng mệt mỏi khi bước vào phòng thi.

Chuẩn bị một đoạn giới thiệu bản thân

Đầu bài thi PTE, sau phần test mic và tai nghe, các bạn sẽ được yêu cầu nói một đoạn ngắn để giới thiệu bản thân. Phần này tuy không chấm điểm nhưng không nên bỏ trống. Để tránh bị lúng túng trong phòng thi, các bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn một bài nói khoảng 4-5 câu.Những lưu ý trước ngày thi PTE

Chuẩn bị passport/ ID

Passport (hoặc thi ở Việt Nam có thể dùng CMND) nên được để sẵn vào trong túi để tránh trường hợp quên giấy tờ quan trọng nhất này, vì không có sẽ không được vào phòng thi.

Lên kế hoạch cho việc đi tới địa điểm thi

Trong email xác nhận lịch thi, Pearson sẽ yêu cầu thí sinh có mặt trước 30 phút để làm thủ tục. Vì vậy, các bạn nên tìm hiểu kĩ địa điểm thi của mình và lên kế hoạch về giờ xuất phát cũng như phương tiện đi lại sao cho thuận tiện, nhất là các bạn sử dụng giao thông công cộng, tránh trường hợp tới muộn hoặc gặp sự cố sẽ ảnh hưởng tới tâm lí, hoặc tệ hơn là không được vào thi.

Quy trình vào phòng thi

Khi tới địa điểm thi, quy trình vào thi sẽ thường diễn ra như sau:

– Đầu tiên, các bạn cần gửi tất cả tư trang (bao gồm cả điện thoại, ví tiền v.v.) vào tủ đồ có khóa, chỉ cầm passport theo người.

– Sau đó, các bạn quay lại quầy tư vấn để được kiểm tra thông tin cá nhân: scan passport, vân tay, lấy chữ kí, chụp ảnh.

– Sau khi hoàn tất kiểm tra thông tin cá nhân, các bạn sẽ được phát quy định phòng thi của Pearson để đọc.

– Cuối cùng, khi đến giờ thi, giám thị sẽ dẫn các bạn vào phòng thi, điểm danh, phát giấy bút để ghi chú, hướng dẫn cách ra hiệu cho giám thị khi gặp vấn đề trục trặc kỹ thuật, và sắp xếp chỗ ngồi cho các bạn.

Những lưu ý trước khi vào phòng thi PTE

Uống nước

Các bạn nên uống vài ngụm nước để làm phần thi đầu tiên là Speaking tốt hơn, tránh trường hợp bị ho hay phải hắng giọng nhiều khi làm Speaking. Tuy nhiên, không nên uống quá nhiều dẫn tới việc cần đi vệ sinh khi đang làm bài.

Đi vệ sinh

Các bạn nên đi vệ sinh trước khi vào phòng thi vì sẽ phải làm liên tục 3 phần Speaking, Writing, Reading (khoãng 102 -133 phút), sau đó mới được nghỉ giải lao 10 phút.

Kiểm tra bút dạ

Khi được giám thị phát bút dạ, thường là 2 cây, các bạn cần kiểm tra ngay xem bút có ra mực đều không. Bút dạ được phát trong phòng thi PTE rất dễ bị khô mực nên bạn cần đậy nắp lại sau mỗi lần viết xong để tránh tình trạng khô mực, khó viết.

Những lưu ý khi làm bài thi pte

Kiểm tra mic và tai nghe

Đây là phần cực kì quan trọng vì nó ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng bài thi. Việc kiểm tra mic và tai nghe cần phải được thực hiện thật kĩ, và phần này có thể làm đi làm lại tới lúc thấy ổn thì thôi. Các bạn xem clip hướng dẫn của cô giáo Quỳnh để nắm rõ hơn về cách làm nhé!

Thông báo cho giám thị

Sau khi làm xong bài, các bạn sẽ thông báo cho giám thị bằng cách ra dấu hiệu, để giám thị tới kiểm tra và đưa các bạn ra ngoài.

Lấy giấy xác nhận

Khi ra ngoài, các bạn sẽ tới quầy tư vấn để nhận giấy xác nhận ngày giờ hoàn thành bài thi. Ngoài ra, nếu lúc trong phòng thi gặp sự cố, các bạn nên xin “case number” trong trường hợp sau này cần khiếu nại. Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp cho các thí sinh tự tin hơn khi chiến đấu với kỳ thi PTE. 

Nội dung bài viết được soạn bởi đội ngũ giáo viên tiếng Trung OCA - Những lưu ý trước ngày thi PTE.

Bạn có thể quan tâm